×
Bóng đá
Tin thể thao
Lịch thi đấu
Kết quả
Nhận định bóng đá
Giải Trí
Đời sống
Khảo Cổ - Lịch Sử
Công nghệ 24h
Đang đào đất đột nhiên cột nước đen phụt lên, dân tình tá hỏa khi tìm ra mộ cổ tỏa mùi thơm kỳ lạ

Đang đào đất đột nhiên cột nước đen phụt lên, dân tình tá hỏa khi tìm ra mộ cổ tỏa mùi thơm kỳ lạ

22:13 09/10/2021

Theo ghi chép, dù đứng cách xa ngôi mộ này hàng km vẫn có thể ngửi thấy mùi hương.

Vào những năm 1990, ở Tương Dương, Hồ Bắc, Trung Quốc một nhóm công nhân đang đào móng thì một cột nước đen phun lên. Dù rất sửng sốt nhưng họ vẫn quyết tâm đào sâu xuống. Kết quả là họ tìm thấy một mảnh gạch lát nền xanh lam cổ kính và lối vào của ngôi mộ cổ.

Tin tức về ngôi mộ cổ nhanh chóng lan truyền đến bộ phận khảo cổ địa phương. Sau nhiều ngày khai quật, các chi tiết của lăng mộ hiện ra rõ ràng. Các chuyên gia đánh giá ngôi mộ này đã bị mộ tặc ghé thăm khoảng 5 lần trong suốt 1.700 năm qua.

 AI LÀ CHỦ NHÂN NGÔI MỘ?

Trong quá trình nghiên cứu, một chuyên gia tìm manh mối trong cuốn "Thủy Kinh Chú". Sau khi so sánh với ghi chép, nhóm nghiên cứu suy đoán rằng chủ nhân ngôi mộ là một trong những lãnh chúa cuối thời Đông Hán. Ông là Lưu Biểu ở Kinh Châu.

Dù lăng mộ đã bị "ghé thăm" nhiều lần, thậm chí trên mặt đất còn vương vãi xương nhưng bên trong vẫn còn rất nhiều di vật bằng đồng và ngọc được dát vàng. Nhóm khảo cổ tiếc nuối vì nếu không bị đánh cắp, nơi đây chắc chắn sẽ còn nhiều kho báu có giá trị hơn.

Không lâu sau, các chuyên gia đã phát hiện ra một vụ trộm mộ kỳ lạ xảy ra cách đây 1.700 năm. Vào thời Thái Khang của nhà Tấn, một tên trộm mộ nổi tiếng đã một mình đến cướp lăng mộ của Lưu Biểu.

Tên trộm này có kỹ năng cao siêu. Trong lăng có rất nhiều cơ chế chống trộm nhưng hắn vẫn có thể tìm đến quan tài của Lưu Biểu. Tên trộm dùng một chiếc dao găm để cạy nắp quan tài và lấy đi rất nhiều bảo vật.

Đang đào đất đột nhiên cột nước đen phụt lên, dân tình tá hỏa khi tìm ra mộ cổ tỏa mùi thơm kỳ lạ - Ảnh 1.

Tạo hình nhân vật Lưu biểu trên phim (Ảnh: Iasui)

NGÔI MỘ CÓ MÙI HƯƠNG KỲ QUÁI

Trong quá trình đó, hắn cảm thất có một chút kỳ lạ. Thi thể của Lưu Biểu và vợ ông khiến tên trộm kinh hãi. Hai thi thể không những không có một chút mùi xác chết dù đã nhiều năm, thêm vào đó sắc mặt của họ vẫn còn hồng hào, cơ thể giống như người sống.

Đồng thời, trong lăng mộ có một mùi thơm lạ phát ra không rõ nguồn gốc. Cảm giác thấy nguy hiểm đang đến gần, kẻ trộm vội vã lấy đi đồ có giá trị rồi chui ra khỏi ngôi mộ. Tuy nhiên, ngay cả khi chạy đến một nơi cách xa ngôi mộ ba bốn dặm, hắn vẫn có thể ngửi thấy mùi hương đó.

Câu chuyện về vụ trộm mộ này đã được xác minh là có thật. Có rất nhiều ghi chép trong sách cổ, chẳng hạn như "Sưu Thần Ký" hay "Thủy Kinh Chú"... Trong "Thủy Kinh Chú" có viết hương thơm trong lăng mộ dù cách xa hàng km vẫn có thể ngửi thấy.

Đang đào đất đột nhiên cột nước đen phụt lên, dân tình tá hỏa khi tìm ra mộ cổ tỏa mùi thơm kỳ lạ - Ảnh 2.

Lăng mộ của Lưu Biểu (Ảnh: 163)

 

Tuy nhiên, khi các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ của Lưu Biểu họ không tìm thấy mùi hương được ghi lại trong sử sách nữa. Các chuyên gia giải thích những lỗ trộm mộ đã làm mùi hương phát tán ra ngoài. Hiện tại vợ chồng Lưu Biểu chỉ còn lại bộ xương khô.

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia đã tìm ra lời giải cho mùi hương lạ trong lăng mộ. Theo đó, khi Lưu Biểu qua đời, con trai của ông là Lưu Tông đã đặt trong quan tài của chu là hàng chục viên "thập hộc tứ bàng trân hương". 

Nói cách khác, để thi thể cha già không bị hôi thối sau khi chết, Lưu Tông đã cho vào rất nhiều loại hương liệu hảo hạng để khử mùi tử thi. Điều này cũng có thể giải thích tại sao cách ba bốn dặm người ta vẫn có thể ngửi thấy mùi hương lạ.

Bài viết tham khảo các nguồn: 163, Kknews

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất