×
Bóng đá
Tin thể thao
Lịch thi đấu
Kết quả
Nhận định bóng đá
Giải Trí
Đời sống
Khảo Cổ - Lịch Sử
Công nghệ 24h
Đào được 1 quan tài cổ khi xây nhà, hình khắc phía trên khiến ai cũng không dám coi thường

Đào được 1 quan tài cổ khi xây nhà, hình khắc phía trên khiến ai cũng không dám coi thường

22:01 31/10/2021

Liệu rằng chủ nhân của chiếc quan tài khắc những hình tượng đặc biệt ấy là người có lai lịch như thế nào?

Ngày nay, Quý Châu vẫn được biết tới là một địa điểm tập trung nhiều di tích cổ xưa còn chưa được khai phá ở Trung Quốc. Bởi vậy cho nên việc tình cờ phát hiện những thứ như mộ cổ, miếu cổ... không phải là điều hiếm gặp đối với người dân nơi đây.

Năm 2018, một người đàn ông ở Quý Châu đã tình cờ phát hiện một ngôi mộ cổ ngay dưới móng nhà mình. Thế nhưng điều đáng kinh ngạc lại nằm ở chỗ, bên trong ngôi mộ có một chiếc quan tài có nhiều hình khắc đặc biệt.

Điều này khiến nhiều người suy đoán, chủ nhân của ngôi mộ nói trên chắc chắn không phải là người tầm thường. Vậy nhân vật đó rốt cục là ai?

Theo thông tin cụ thể từ trang tin Sina, vào năm 2018, một nông dân ở huyện Ủng An, Quý Châu khi đang đào móng xây lại nhà trên mảnh đất của mình thì vô tình đào được nhiều phiến đá được xếp thành hàng.

Thế nhưng người dân nơi đây vốn không hề có phong tục lát đá làm nhà. Vậy những phiến đá này từ đâu mà có?

Để tìm ra chân tướng, chủ đất cùng một vài người dân đã cùng nhau cạy một phiến đá lên. Thế nhưng ngay khi đó, một mùi hôi nồng nặc lập tức bốc ra từ phía dưới.

Sau khi mùi khó chịu này tản bớt đi, chủ đất nhìn xuống thì phát hiện bên dưới phiến đá có một chiếc quan tài màu đỏ.

Điều này khiến anh không khỏi hoảng sợ vì không ngờ rằng hóa ra căn nhà cũ của mình bấy lâu nay lại nằm trên một ngôi mộ.

Đào được 1 quan tài cổ khi xây nhà, hình khắc phía trên khiến ai cũng không dám coi thường - Ảnh 2.

Ảnh: Nguồn Sina.

Sau khi đã hỏi hết những bậc cao niên trong làng mà vẫn không tìm ra lai lịch của ngôi mộ ấy, người này đã trình báo với ban quản lý di tích văn hóa địa phương.

Qua khảo sát sơ bộ, ngôi mộ cổ này có quy mô không lớn, quan tài được chôn tương đối nông. Vì vậy theo suy đoán ban đầu của họ thì đây là một của một gia đình bình thường, không có giá trị nghiên cứu.

Thế nhưng sau khi tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện chiếc quan tài nằm bên dưới phiến đá được chế tác vô cùng tinh xảo, bên trên còn khắc hình tứ linh.

Tuy nhiên điều kỳ lạ nằm ở chỗ, thứ tự sắp xếp tứ linh trên quan tài này lại khác với thông thường. Hơn nữa, hình rồng trên đó còn là hình rồng năm móng mà chỉ có các Hoàng đế thời xưa mới được dùng.

Vậy phải chăng đây là ngôi mộ của một vị vua nào đó trong lịch sử Trung Hoa?

Đào được 1 quan tài cổ khi xây nhà, hình khắc phía trên khiến ai cũng không dám coi thường - Ảnh 4.

Ảnh: Nguồn Sina.

Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định khả năng này là rất thấp, vì việc chôn cất Hoàng đế không thể nào lại qua loa như thế này, mà các tài liệu địa phương cũng không ghi chép gì về việc có vị vua nào được chôn ở đây.

Sau khi tiến hành khai quật, họ rốt cuộc cũng đã tìm ra một tấm bia đá có ghi lại danh tính của chủ ngôi mộ. Người này là Mao Triệu Phong - một "An phủ ti" ở Thảo Đường, Bá Châu, Tứ Xuyên xưa.

Vào thời cổ đại, An phủ ti là một chức quan quản lý địa phương do triều đình bổ nhiệm, chủ yếu phụ trách khu vực của người dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên do cách trở địa lý, quan lại cấp cao cũng ít khi đến thị sát ở những khu vực xa xôi này. Vì vậy các An phủ tư gần như chính là những "ông vua con" ở nơi mình quản lý.

Điều này cũng giải thích lý do vì sao một ngôi mộ nhỏ của quan địa phương lại xuất hiện cả Tứ Linh và hình tượng rồng năm móng như vậy.

Đào được 1 quan tài cổ khi xây nhà, hình khắc phía trên khiến ai cũng không dám coi thường - Ảnh 6.

Ảnh: Nguồn Sina.

Không dừng lại ở đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy ở đây hơn 20 món trang sức khảm đá quý và ngọc trai nằm bên trong quan tài.

Những thứ này được nhận định có thể là những món đồ được Hoàng để ban thưởng cho vị An phủ ti họ Mao kia.

Mặc dù chủ nhân của ngôi mộ chỉ là một vị quan địa phương, thế nhưng phát hiện nói trên đã cung cấp không ít kiến thức cũng như giá trị nghiên cứu cho giới khảo cổ nước này.

*Nguồn: Sina News

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất