×
Bóng đá
Tin thể thao
Lịch thi đấu
Kết quả
Nhận định bóng đá
Giải Trí
Đời sống
Khảo Cổ - Lịch Sử
Công nghệ 24h
Mộ cổ khiến kẻ xấu phẫn nộ vì trống trơn, đoàn khảo cổ nhấc quan tài lên cười lớn: Quá non

Mộ cổ khiến kẻ xấu phẫn nộ vì trống trơn, đoàn khảo cổ nhấc quan tài lên cười lớn: Quá non

22:29 01/11/2021

Có lẽ lũ trộm mộ không ngờ rằng kho báu 'xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt'.

Có một ngôi mộ cổ ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc tuy không phải của vua chúa nhưng chủ nhân bên trong cũng không hề tầm thường. Những kẻ trộm mộ khi trở ra từ đây vô cùng phẫn nộ, tại sao lại như vậy?

Chuyện xảy ra ở Tây An vào thế kỷ trước. Thiểm Tây vốn là tỉnh có di tích văn hóa nổi tiếng nhất Trung Quốc, đặc biệt là Tây An. Đây là nơi quy tụ của rất nhiều di tích được chôn cất dưới lòng đất.

Khi đó, có một công trường xây dựng ở ngoại đã vô tình đào được một phiến đá xanh khổng lồ. Kết quả sau đó họ phát hiện ra bên dưới là một ngôi mộ cổ. Ngoài ra, họ còn phát hiện nơi đây có vẻ như đã từng bị mộ tặc ghé thăm.

Kẻ trộm mộ đã đục khoét 9 lỗ để tìm đường vào vơ vét của cải. Tuy nhiên khi đặt chân vào bên trong, chúng nhận ra chẳng có thứ gì có giá trị. Cuối cùng những tên trộm mộ đã tức giận đến mức phá hủy hết các bức tranh trên tường.

Mộ cổ khiến kẻ xấu phẫn nộ vì trống trơn, đoàn khảo cổ nhấc quan tài lên cười lớn: Quá non - Ảnh 1.

Ngôi mộ trống trơn không có bảo vật. Hình ảnh: Sohu

Ngay sau đó, đoàn khảo cổ Tây An lập tức vào cuộc. Các chuyên gia tiến hành công việc khảo sát và khẳng định ngôi mộ chắc chắn đã bị đánh cắp. Nếu không tiến hành khai quật sớm, ngôi mộ sẽ thực sự bị phá hủy hoàn toàn. Vì lý do này, đội khảo cổ Tây An ngay lập tức bắt tay vào công việc.

Sau khi các chuyên gia tìm được đường vào trong, quả nhiên bên dưới là một ngôi mộ cổ. Tuy nhiên khung cảnh bên trong tương đối hoang tàn, gần như không có sự xuất hiện của các di vật văn hóa. Các chuyên gia suy đoán rằng vốn dĩ ngôi mộ này không có bảo vật có giá trị.

Những bức tranh trên tường cũng bị phá hoại và dỡ xuống. Những tên trộm có lẽ không can tâm đi ra với tay không nên đã trút giận lên ngôi mộ này.

Sau quá trình nghiên cứu, chủ nhân của ngôi mộ cổ được xác định là một đại thần đời Đường, các thông tin khác vẫn chưa được làm rõ. Ngay khi nhóm khảo cổ chuẩn bị đưa quan tài ra khỏi lăng thì họ phát hiện ra có một hang động bên dưới.

Mộ cổ khiến kẻ xấu phẫn nộ vì trống trơn, đoàn khảo cổ nhấc quan tài lên cười lớn: Quá non - Ảnh 3.

Bảo vật bên dưới ngôi mộ cổ. Hình ảnh: Sohu

Có thông tin cho rằng cỗ quan tài này nặng khoảng 3 tấn, nếu không có cẩu thì không thể nhấc lên được. Đương nhiên những kẻ trộm mộ cũng không thể tìm thấy hang động này. Bên dưới cái hố, các chuyên gia phát hiện hơn 80 tác phẩm Tam Thải quý giá. Họ vui mừng thốt lên: "Trộm mộ quá non tay!".

Đồ gốm Tam Thải bắt đầu xuất hiện từ thời Nam và Bắc triều, đạt đến đỉnh cao vào đầu thời nhà Đường. Đặc điểm của các sản phẩm này là có ba màu được phối hợp với nhau. Ngoài ra, chúng còn được tráng một lớp men nên có vẻ ngoài bắt mắt. Vì được tạo ra bởi kỹ thuật độc đáo, nên gốm tam thải có giá trị vô cùng cao.

Có thể nói chủ nhân của ngôi mộ đã nhìn xa trông rộng, vì vậy, những món bảo vật này đã được bảo vệ cho đến ngày hôm nay khỏi những kẻ trộm mộ.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất